MÔ HÌNH SẢN XUẤT LIÊN KẾT THEO CHUỖI GIỐNG CHẤT LƯỢNG CAO HANA 112

ADI COMPANY
Thứ Ba, 01/03/2022

Ông Trần Văn Tiến, bản An Thái (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) bỏ nghề mộc về trồng hơn 250 gốc xoài Đài Loan trên diện tích 6.000m2, sau khi trừ chi phí chăm sóc ông lãi 120 triệu đồng mỗi năm.

Ông Tiến cho biết: Trước đây tôi làm nghề mộc chuyên đi đóng nhà sàn, làm tủ, giường cho bà con dân tộc Thái, Mường, Mông ở các bản, các xã vùng sâu vùng xa. Làm ăn xa nhà, nhưng thu nhập rất bấp bênh, cuộc sống của gia đình ông rất khó khăn, vất vả. “Tôi nghĩ phải tìm cách đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo túng. Nhận thấy cây xoài Đài Loan có thể đem lại nguồn thu nhập cao, tôi quyết định cải tạo lại 6.000m2 diện tích đất vườn sau nhà, mua hơn 250 cây giống tại về trồng. Sau 3 năm cần mẫn chăm sóc vườn  xoài của gia đình tôi đã phát triển tươi tốt và ít bị sâu bệnh…”, ông Tiến cho hay.

Hàng ngày ông Tiến đều xuống vườn chăm sóc vườn xoài Đài Loan

Bước đầu mới chuyển sang trồng xoài ông Tiến gặp không ít khó khăn, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc. Để khắc phục, ông đã xuống các nhà vườn lớn trồng xoài tại Hà Nội, Hòa Bình học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, chiết cành, tưới tiêu… sau đó ông trở về áp dụng vào mô hình vườn xoài của gia đình.

Để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu và chăm sóc cây xoài Đài Loan, ông Tiến đầu tư vốn mua thêm máy bơm và đường ống dẫn nước, bơm nước từ con suối gần nhà về tưới cho xoài. Vì vậy, mà năm nào vườn xoài của gia đình ông cũng sai sai trĩu quả đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình.

Theo kinh nghiệm của ông Tiến, xoài Đài Loan là giống cây có khả năng chống sâu bệnh tốt hơn các loại xoài khác, rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại Mộc Châu. Mỗi năm xoài Đài Loan cho ra quả 2 lần, thường mỗi quả xoài có trọng lượng bình quân từ 0,8 – 1,5kg. Xoài Đài Loan có thể ăn chín cũng có thể ăn lúc vỏ còn xanh, hấp dẫn nhất là ăn sống, khi quả chín có mùi vị rất thơm và ngọt đậm. Hàng năm, cứ đến mùa thu hoạch xoài các thương lái đều vào tận vườn thu mua nên đầu ra cho sản phẩm của gia đình ông Tiến tương đối ổn định. Sau khi trừ chi phí mỗi năm ông lãi 120 triệu từ vườn xoài.

Hiện tại, ông Tiến bán xoài Đài Loan tại vườn với giá 25.000 đồng/kg

Ông Tiến dùng bao trái để bọc xoài, vừa bảo đảm chất lượng cho vườn xoài vừa tránh bị ruồi vàng đục

Trao đổi với Dân Việt, ông Đỗ Tràng Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Sang, huyện Mộc Châu cho biết: Từ khi bà con nhân dân trong xã chuyển đổi sang trồng cây ăn quả trên đất dốc, nhất là xoài Đài Loan, đời sống kinh tế của bà con đã khá giả hơn so với trước.

“Tính đến nay trên địa bàn xã Mường Sang có trên 900ha vườn cây ăn quả  các loại. Gia đình ông Tiến là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi nhờ trồng xoài Đài Loan. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền và hỗ trợ bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, giúp bà con vươn lên làm giàu xóa đói giảm nghèo tại địa phương…”.
Nguồn: danviet.vn